Lá thư số 26: Đã tìm được đúng đường, đúng Thầy thì cứ thế mà thắp đuốc lên đi

Lá thư số 26: Đã tìm được đúng đường, đúng Thầy thì cứ thế mà thắp đuốc lên đi

Con xin phép được chia sẻ những trải nghiệm của bản thân từ cuối tháng 3 năm 2021 đến bây giờ. Tổng thời gian khoảng 4 tháng, từ lúc con bắt đầu theo khoá thiền online 13 ngày do Gosinga tổ chức rồi đến khoá tu 9 ngày, khoá tu online 6 ngày và bây giờ con đang tiếp tục theo học khoá tu 23 ngày.

Trong quá trình đi học từ lúc còn học tiểu học cho đến khi học hết đại học, con chưa bao giờ có khái niệm học cho mình. Con đi học là vì bố mẹ bảo phải học, mọi việc học với con là sự chống đối, học để lấy cái bằng khen, lên đến đại học thì chỉ cố học cho nhanh để đi kiếm tiền.

Đây là lần đầu tiên trong đời con đi học với tâm thế “học cho chính mình”. Con bắt đầu với tâm thế này khi con bắt đầu thân chứng được vắng mặt khổ đau trong cuộc sống hiện tại.

Con rất nóng tính, cái tính nóng của con đã gây ra khổ sở cho người thân trong gia đình không biết bao nhiêu năm nay. Mặc dù con từng đọc nhiều sách, nghe nhiều bài kinh nói về lời Phật dạy như “Đạo làm con”, “Đạo vợ chồng”, “Tham sân si”, “Kinh nhân quả”… Nhưng con vẫn không hết phiền não mà thậm chí có những lúc con còn nóng nảy hơn, cãi lộn mâu thuẫn xảy ra triền miên. Những sách con đọc con đều hành theo nhưng chỉ được một chốc một lát rồi đâu lại vào đấy.

Khi tham gia khoá tu học dưới sự chỉ dẫn của Thầy con đã bớt nóng nảy hơn. Khi bắt đầu có mâu thuẫn, con không hề nổi sân như trước hoặc khi biết có sân nổi lên thì con cũng không biến nó thành hành động giống như trước kia là “nói to, quát tháo, đập bàn, đập ghế” làm khổ lây cả người thân của mình, mà con “siết chặt răng lưỡi, chú tâm cảm giác hơi thở như lời thầy hướng dẫn”. Quả thật là hiệu nghiệm.

Cứ khi nào cảm thấy mình hơi sân lên là con lập tức cắn chặt răng lưỡi, cảm nhận cảm giác hơi thở. Khi sân lắng xuống rồi thì con quay trở lại thực tại và lắng nghe quán sát. Nếu mâu thuẫn không được giải quyết con chọn cách im lặng thay vì cãi lý giành phần thắng về mình như trước.

Mọi công việc trong cuộc sống con đều ít có tính kiên nhẫn và kiên trì, theo kiểu “cả thèm chóng chán”. Nhưng khi học ở Gosinga nghe Sư giảng và học pháp học tại Câu lạc bộ Thân Tâm con hiểu rõ tại sao lại cần tinh tấn, lười biếng nhác nhớn là do đâu mà có.

Chính vì lẽ đó mà suốt quá trình tu học, con luôn dậy sớm để hành thiền cho dù đêm hôm trước con ngủ muộn đến cỡ nào thì cứ đến 5 giờ kém hoặc 4h30 là con tự động dậy. Thói quen dậy sớm đã được hình thành mà con không cần đặt chuông hay gồng ép mình cố phải dậy như trước nữa. Thực sự là rất tuyệt vời ạ!

          Không chỉ trong việc dậy sớm mà còn nhiều việc khác như học tập ở trường, việc nhà, con đều làm với tâm thế “thực hành Chánh Niệm – Tỉnh Giác”, nên con thấy rất phấn chấn không bị cảm giác chán nản chi phối nữa.

Tu học là cả quá trình, dục tốc bất đạt, học từ từ – hành từ từ – thân chứng từ từ. Người thân con hỏi: “học đến bao giờ?” thì con trả lời “bao giờ học thành rồi mới tốt nghiệp được”.

Đã tìm được đúng đường, đúng Thầy thì cứ thế mà thắp đuốc lên đi, và mỗi một bước chân là chấm dứt khổ ngay bây giờ và tại đây chứ không phải chờ đến tận tương lai xa xôi nào đó.

Con xin tri ân Sư và Gosinga rất rất nhiều! 🙏🙏🙏

 Thiền sinh: Thanh Hương


📩 Đọc thêm các lá thư chia sẻ khác tại Chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

🎓 Fanpage Gosinga nơi cập nhật các tin tức hoạt động mới nhất, Chuyên mục Bài pháp hay Mỗi ngày: https://www.facebook.com/gosinga.vn

📺 Youtube Gosinga cập nhật các Bài pháp mới nhất từ Thiền sư, Audiobook sách nói, Video Hỏi – Đáp: https://www.youtube.com/gosinga

👫 Group facebook nơi giao lưu trao đổi của các thiền sinh, đặt câu hỏi Thiền sư giải đáp:  https://www.facebook.com/groups/thientuniemxu

Trả lời