Lá thư số 41: Bát Chánh Đạo – Học, Quên & Sống

Lá thư số 41: Bát Chánh Đạo - Học, Quên & Sống

Là một người làm trong lĩnh vực kinh doanh, tôi từng được nhìn thấy, được nghe thấy khái niệm thiền trong các cuốn sách nổi tiếng, một số tạp chí uy tín cho Doanh Nhân. Thời điểm đó đối với tôi, thiền là một hình thức để thư giãn, giảm stress, cân bằng cảm xúc sau những giờ làm việc căng thẳng. Bên cạnh đó, tôi cũng rất tò mò muốn tìm hiểu về lĩnh vực tâm linh & Phật giáo. Tuy nhiên, tôi đã không đạt được mục tiêu giảm thiểu stress trong cuộc sống, mà thậm chí còn là sa đà vào những sai lầm, tạo ra những khủng hoảng và áp lực không đáng có.

Đầu năm 2021, tôi trải qua một phẫu thuật lớn sau một tai nạn trong quá trình chơi thể thao. Tôi đã cảm thấy rất khủng hoảng vì phải nằm trên giường điều trị cả tháng trời và có nguy cơ mất việc làm và thu nhập. Có lẽ cũng vì những khủng hoảng đó, cùng với việc có thời gian rảnh, tôi bắt đầu quay lại tìm hiểu những thông tin về thiền và Phật giáo trên cổng thông tin của Gosinga.

Từ chỗ mất ngủ thường xuyên và cảm thấy không còn một chút tinh thần hay động lực nào trong cuộc sống, tôi đã có thể chủ động dậy sớm buổi sáng lúc 04.30 liên tục trong hơn hai tuần. Tôi đã xem hết các video trong khóa thiền 9 ngày do sư Nguyên Tuệ giảng dạy. Tôi đã chạm được chân lý về mục đích trong cuộc sống là để thoát khổ, đồng thời cũng tìm hiểu được nguyên nhân gây ra sầu bi khổ não. Tôi học được cách buông những nhu cầu xa xỉ trong cuộc sống, việc tối giản giúp tôi cảm thấy nhẹ gánh hơn từ những áp lực về tài chính hay thời gian. Tôi cũng thích nghi với việc ăn những món ăn chay trong nhiều ngày liên tiếp cho đến thời điểm hiện tại.

Sau khóa học, tôi cảm thấy dễ dàng buông những cảm xúc nóng giận khi có những việc không hài lòng như trước kia, đến từ các con còn nhỏ gia đình hay trong công việc. Mặc dù vậy, tôi cũng trải qua một sự giằng co rất lớn trong tâm trí giữa mong muốn về sự giàu có, thành công, nổi tiếng như những gì đang xảy ra xung quanh, đặc biệt trong giới kinh doanh và suy nghĩ về một lối sống tối giản xa rời khác biệt hoàn toàn với những người xung quanh. Khi có sự giằng co về nội tâm đó, tôi phát sinh trạng thái chán nản với cuộc sống thực tại xung quanh mình với nhiều bon chen. Tôi cảm thấy không có động lực trong cuộc sống, không có động lực để thức dậy mỗi sáng, không kiểm soát được thối quen ăn uống sinh hoạt điều độ như thời gian trước. Tôi để mặc cho những dục vọng cá nhân làm chủ bản thân mình.

May mắn cho tôi, những video trên Facebook của sư Nguyên Tuệ, những bài viết của Thầy giúp cho tôi hiểu rằng: để thực hành lối sống Bát Chánh Đạo, chúng ta cần thường xuyên nghe đi nghe lại, xem lại nhiều lần để có Văn Tuệ, đồng thời tư duy đúng đắn hơn, không phải buông bỏ đi tất cả những điều mình đang có mà buông những tham ái bằng cách rèn luyện trí nhớ Chánh đều đặn mỗi ngày để dần dần giảm bớt vô minh.

Qua đó, tôi tập trung hơn vào công việc chính của mình, dần xây dựng được thời gian biểu khoa học hơn trong ngày, ăn uống tiết độ hơn, thức dậy buổi sáng đầy Tỉnh Giác. Trong thời thiền gần nhất ngày hôm kia, tôi hiểu rõ bản chất các Pháp khi chỉ ghi nhận những âm thanh nổi trội mà không bị các vọng tưởng cuốn đi. Giờ đây, tôi có cuốn sách Bát chánh đạo của Thầy Nguyên Tuệ, tôi sẽ tiếp tục đọc đi đọc lại & thường xuyên xem lại những bài pháp mà Thầy đã chia sẻ.

Trong mùa Covid này, khi sự bất an đang nổi lên khắp nơi, tôi nhận được thông tin về những trường hợp đồng nghiệp qua đời vì dịch bệnh và rất nhiều người gặp phải trầm cảm trong cuộc sống, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh mạng. Điều đó giúp tôi càng nhận rõ và ý thức được tầm quan trọng của việc thực hành lối sống bát chánh đạo hằng ngày, cũng như chia sẻ và gieo duyên đến những người xung quanh về các khóa thiền của Gosinga, những thay đổi của mình trong cuộc sống. Đã có nhiều đồng nghiệp xin đăng ký trong các khóa thiền tháng 8 này.

Một lần nữa, tôi xin được tri ân sư Nguyên Tuệ và các thành viên của Gosinga đã giúp tôi tiếp cận được Chánh Pháp! 🙏

Tôi rất khâm phục việc anh chị cũng đang nỗ lực lan tỏa chánh Pháp một cách thường xuyên đều đặn mỗi ngày, một cách rất kỷ luật.

Tôi xin chúc sư Nguyên Tuệ & các thành viên Gosinga nhiều sức khỏe!

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Ngày 31 tháng 7 năm 2021

Thiền sinh Trần Đức Thịnh

Quý vị hãy đọc các lá thư chia sẻ khác tại chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

Trả lời