Lá thư số 64. Em thấy tâm bình an trước những lời khen chê, yêu ghét

Lá thư số 64. Em thấy tâm bình an trước những lời khen chê, yêu ghét

Em chào cả nhà ạ.

Những ngày đầu mới học Bát Chánh Đạo với tâm tức giận, học thực hành như tra tấn, lý thuyết thì không hiểu sơ đồ lộ trình tâm như thế nào. Tất cả các bài giảng của Thầy, em chỉ cảm thấy một điều gì đó lờ mờ chưa rõ lắm và nhiều câu hỏi xuất hiện trong đầu như: Không thích không ghét thì cảm giác thế nào nhỉ? Tu để chấm dứt khổ thì hạnh phúc thế nào nhỉ? Rồi buông cái tư tưởng làm chủ sở hữu thế thì buông thế nào nhỉ? Sao yêu thương lại dẫn đến đau khổ chứ thế thì không yêu thương sao?

Rất rất nhiều câu hỏi trong đầu cứ khởi nên nhưng rồi em lại quán các cảm giác Thân Thọ Tâm Pháp, nó cứ nhập nhằng nhiều lúc động tâm không sao mà quán nổi. Cũng chẳng thể ngồi thiền nổi, lại phải đứng dậy chuyển sang thiền đi. Nhiều lúc em muốn bỏ cuộc vì không hiểu rõ thấu suốt lời Thầy giảng.

Tuy nhiên, hôm nay tròn 6 tháng nhìn lại, em liên tục tu tập Bát Chánh Đạo mới nghỉ chỉ duy nhất nghỉ 2 buổi thực hành. Nhất là trong tháng nghỉ dịch giãn cách ở nhà, rất nhiều cảm thọ khốc liệt. Em cứ tinh tấn tu tập rồi tư duy nhớ đến những lời Thầy dạy. Em liên tục ghi nhận và nhận biết những lộ trình tâm cứ sinh diệt liên tục. Thật sự, em cảm thấy những suy nghĩ linh tinh trước đây giảm hẳn, hầu như không còn. Em làm việc gì cũng không còn thấy mệt nhọc hay cảm thấy mình hơn ai hay thua thiệt như trước. Em cứ chú tâm ghi nhận.

Giờ này em cảm thấy 2 lộ trình tâm hiện lên rất rõ ràng trong đầu. Em cảm nhận rất rõ lộ trình tâm nào là Bát tà đạo, lộ trình tâm Bát Chánh Đạo. Cũng có những lúc lộ trình tâm Bát tà đạo vận hành, tuy nhiên sau đó em cũng nhận ra liền và ghi nhận nhắc thầm. Thật sự, con đường mà Thầy chỉ dạy thật sâu sắc! Thực hành mãi em mới thấy được từng chút hiện ra.

Em cảm thấy cuộc sống mình trở nên thay đổi tích cực khá nhiều. Cảm thấy tâm luôn bình an trước những lời khen chê, yêu ghét, vui buồn của cuộc sống. Nếu em cứ sống với Bát tà đạo như trước, theo các lộ trình tâm khởi lên và các cảm giác vui buồn, đau khổ hạnh phúc. Và tưởng tượng thêm để đuổi chạy theo nó sẽ mất rất nhiều lăng lượng và mệt mỏi đến kiệt sức, tiêu cực.

Giờ đây hàng ngày, em vẫn làm việc bình thường, ăn uống ngày hai bữa cơm sáng trưa, buổi tối hầu như không ăn, có gì ăn đấy. Em không thấy thèm ăn hay chán ghét như trước, mặc dù trước mặt bày một mâm Hải sản – đồ mà trước đây em luôn cảm thấy thích và them thì em cũng không cảm thấy ham thích hay chán ghét, ăn đủ là dừng. Em cảm thấy mình luôn luôn tích cực vui vẻ. Em thấy càng thực hành, trải nghiệm mọi hoàn cảnh trong cuộc sống và luôn luôn nhớ đến lời Thầy dạy ghi nhận và quan sát cảm nhận hàng ngày, các lộ trình tâm tương tác sinh diệt. Em cảm hấy chúng càng rõ ràng hơn và cảm thấy mình không còn phản ứng bừa bãi như lộ trình tâm Bát tà đạo trước đây nữa ạ.

Hồi đầu tu tập Bát Chánh Đạo, được chút lợi lạc em vội đi khoe, đi chia sẻ rất nhiều cho mọi nguời để mong mọi người cũng được thoát khổ như mình.

Nhưng bây giờ em thấy để chia sẻ con đường này không phải dễ, không phải ai em cũng chia sẻ đâu ạ.

 Ví dụ, có chị gái nhà bác em rất giàu có nhưng luôn khổ tâm vì 3 cậu con trai không được như ý chị muốn. Chị hỏi em làm sao để thoát được cảnh này, tiền chị không thiếu nhưng sao chị thấy khổ tâm.

Em chỉ biết chia sẻ những nỗi khổ tâm của em trước cũng giống như chị bây giờ và nhờ học Bát Chánh Đạo từ thiền sư Nguyên Tuệ nên không còn thấy khổ nữa. Chị cũng háo hức xin em đường link để học và còn nhắc em đến ngày học nhớ nhắc không chị quên. Nhưng em chỉ gửi cho chị đường link mà không nhắc hay gọi điện dục chị học, bởi em hiểu rằng tất cả phải xuất phát từ tâm thật lòng họ mong muốn khát khao thay đổi thì họ mới thay đổi cuộc sống của họ. Em không thể làm thay hay học thay cho họ được.

Em không còn quan tâm hay nhiệt tình với mọi người một cách mù quáng và quá mức như trước đây bởi cái mà em muốn tốt cho họ thật ra lại là muốn họ làm theo ý mình mà em đã không nhận ra điều đó khi ở lộ trình tâm Bát tà đạo. Nhờ có tu học Bát Chánh Đạo mà em đã nhận ra điều đó và dừng lại mọi ý muốn giúp đỡ người khác nhưng thực ra là muốn thay đổi người khác theo ý mình thì đúng hơn.

Nhưng nói thế không có nghĩa là em không giúp đỡ ai cả.

Tuy nhiên, em sẽ lựa theo sức của mình và dừng lại đúng lúc và không phụ thuộc vào kết quả phải giúp cho bằng được hay mặc kệ không quan tâm.

Em chia sẻ có điều gì còn học sai sót xin các các anh chị em đồng tu hoan hỉ góp ý cho em.

Và em cũng mong nhận được chia sẻ học tập của mọi người để có thêm kiến thức cho bản thân trên con đường Bát Chánh Đạo ạ. Em xin cảm ơn mọi người!

Con xin kính tri ân thiền sư Nguyên Tuệ – một người Thầy mà con chưa từng được gặp mặt trực tiếp đã chỉ dạy cho con tu tập con đường này! 🙏

Cảm ơn ban tổ chức Gosinga đã tạo nên lớp học online để em có cơ hội tiếp cận bài giảng của Thầy ạ!

Ngày 10/9/2021

Thiền sinh Phương Thảo

Quý vị hãy đọc các lá thư chia sẻ khác tại chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

Trả lời