Lá thư số 72. Trải nghiệm lối sống Bát Chánh Đạo tự nhiên như nhiên

Lá thư số 72. Trải nghiệm lối sống Bát Chánh Đạo tự nhiên như nhiên

Thưa Sư, khi con ngồi viết những dòng này, trong lòng con đang dâng trào lòng biết ơn vô bờ bến đối với Sư. Nhớ lại thời gian 2 năm trước, khi biết đến Sư qua CLB Thân tâm của thầy Tuấn Hà mà cuộc đời con đã thay đổi hoàn toàn. Bây giờ cuộc sống của con, mọi thứ trở nên tự nhiên như hơi thở. Con vốn là người không giỏi chia sẻ trước mọi người nhưng con cũng muốn ghi lại vài dòng về trải nghiệm khi tu tập của mình để các đạo hữu có duyên với pháp này nỗ lực tinh tấn tu tập.

Hai năm trước, khi con chưa tu tập theo Bát Chánh Đạo, con là người tư duy nhanh, hay suy nghĩ, tâm si nhiều. Nhiều thời gian rảnh trong ngày, con thường tư duy về vấn đề này vấn đề kia, tìm đọc sách, xem youtube về chủ đề mình quan tâm. Thông thường đến 6h chiều là con đã mệt nên hay phải nghỉ ngơi, buổi tối thì uể oải. Thời gian đó, con cũng tìm hiểu về đạo Phật, con có hay nghe pháp của thầy Viên Minh và thấy mình có sự quan tâm đến Tỉnh Giác và Bát Chánh Đạo và rất mong muốn tìm được một minh Sư để tu tập.

Có duyên được đến CLB thân tâm của thầy Tuấn Hà tại The Vuon Giảng Võ, con đã nói chuyện với thầy về những thông tin mình đã tìm hiểu về đạo Phật và mong muốn tìm một vị Thầy để tu học. Thầy Tuấn Hà khuyên con nên tham dự 1 khoá tu 9 ngày của Sư Nguyên Tuệ xem có hợp không.

Tháng 7/2019 con sắp xếp công việc gia đình, công ty đến tu học tại chùa Bắc Thượng – Sóc Sơn, thì chỉ sau bài giảng đầu tiên của Sư con thực sự bị sốc và thốt lên: ĐÂY ĐÚNG LÀ ĐẠO PHẬT MÀ MÌNH ĐANG KIẾM TÌM. Sau đó, con tu học chăm chỉ, làm theo hướng dẫn của Sư và lần đầu tiên khi vào được trạng thái Nhị thiền con đã khóc. Thực sự đó là một cảm giác vỡ oà vì đã chạm vào được một trạng thái sâu kín của tâm, một cảm giác an lạc rất khó tả. Những ngày sau đó, con tu tập tinh tấn và đã đạt được trang thái cao hơn, con ngồi nghe giảng mà như nuốt từng lời của Sư. Từ đó trở đi, con đã tham gia 3 khoá 9 ngày mà lần nào bế mạc khoá tu con đều xúc động khi nghe chia sẻ của các đạo hữu khác, tri ân Sư đã đúc kết tìm ra cách tu tập hiệu quả làm thay đổi cuộc sống của tất cả những ai có duyên đến với pháp này.

Sau các khoa tu miên mật, về nhà con đều tu tập 2 thời thiền sáng tối mỗi ngày. Con trau dồi văn tu, nghe lại các bài Sư giảng, nghe pháp đàm, tư duy về những điều mình còn thắc mắc, quán ngược quán xuôi trong các thời thiền. Khi gặp vướng mắc mà mình tư duy nhưng chưa tháo nút được con lại hỏi anh Nam hoặc hỏi Sư để trạch pháp giúp con. Có những thời điểm con tiến bộ, có những thời điểm sự tu tập như dừng chân một chỗ, nhưng sự nỗ lực tu tập thì con không ngừng nghỉ. Ngày nào cũng duy trì 2 thời toạ thiền, đặc biệt là cảm giác siết chặt răng lưỡi con luôn thực hành đươc từ lần đầu tiên được nghe Sư giảng. Con thấy siết chặt răng lưỡi thật đơn giản, dễ thực hành mà đạt hiệu quả rất cao. Con thực hành siết chặt răng lưỡi liên tục trong mọi hoạt động trong ngày.

Cuốc sống của con có thể nói thay đổi rất nhiều trên các khía cạnh cuộc sống từ trong gia đình, nuôi dạy con cái, công việc, mối quan hệ xã hội… nhưng con nghĩ sự thay đổi lớn nhất của mình là tư duy và hiểu biết. Vì bản thân con vốn là con người tư duy và hành động nhanh. Chính việc giữ được Chánh Niệm và quá trình Văn Tư Tu liện tục. Sau một thời gian đã giúp con thay đổi cách tư duy, có được hiểu biết đúng, từ đó đưa đến hành động phù hợp. Hàng ngày con vẫn quan sát trong các lộ trình tâm trong cuộc sống để kiểm chứng quá trình từ pháp hành đến pháp thành của bản thân mình.

Sau một thời gian tu tập, con nhận hiệu quả công việc được cải thiện rõ rệt. Đầu tiên là sự tập trung cao độ. Tốc độ giải quyết công việc của con trong tăng gấp nhiều lần so với trước kia. Khi có vần đề gì khó, phức tạp thì thời gian trước con cần ngồi toạ thiền và quán trong thời thiền để tư duy nhưng bây giờ con cần chỉ cần hướng tư duy về vấn đề đó và vẫn giữ được Chánh Niệm trên thân. Dù vấn đề đó có phức tạp đến đâu, con đều tư duy một vài lần là xong và đưa ra được cách giải quyết phù hợp với vấn đề đó, và không ràng buộc vào kết quả. Sau một thời gian, con nhận thấy những gì mình dự đoán đều khá chính xác trên 90%, mọi hành động của mình lúc đó đều phù hợp với hoàn cảnh.

Thứ hai, trong các mối quan hệ khi đưa ra cách giải quyết của mình cho một vấn đề có thể mâu thuẫn với người khác nhưng con thấy mình luôn dễ dàng bảo vệ được luận điểm và thuyết phục người nghe làm theo cách của mình.

Thứ ba về công việc, về giải quyết xung đột với khách hàng: con thấy nếu mình sai thì mình nhận lỗi, nếu khách hàng chưa hiểu thì mình giải thích nên mọi vấn đề xung đột đối với người tu tập Bát Chánh Đạo giải quyết dễ dàng. Khi đi làm việc với khách hàng, dù gặp đối tác và lãnh đạo cấp cao hay nhà cung cấp nhỏ con luôn giữ được thái độ không phân biệt. Khi giao dịch con đều đưa lại những quyền lợi của đôi bên nên đa số mọi giao dịch đều thành công. Còn nếu chưa thành công hoặc khách hàng cần thời gian suy nghĩ thêm thì con cũng không bị ràng buộc vào kết quả.

Thứ tư là hiệu suất làm việc nâng cao rõ rệt, thời gian giải quyết công việc trong ngày của con chỉ mất từ 1-2 giờ. Có những ngày rất bận có những ngày rảnh rỗi nhưng nhờ giữ được chánh niệm nên cả 2 ngày đó, con đều có cảm nhận như nhau, không bị mệt mỏi. Những ngày bận việc, con sẽ lần lượt làm xong công việc này rồi chuyển sang công việc khác cho đến khi xong. Tối vẫn ngồi thiền được 15-20p và đi ngủ ngon không mộng mị.

Càng ngày, con càng nhận ra được sự vi diệu của việc tu tập Bát Chánh Đạo và ứng dụng được nó trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Hiện nay, con vẫn sống trong gia đình cùng mẹ chồng, chồng và hai con, vẫn đi làm công việc của hai công ty cùng một lúc. Con tu tập trong đời sống và thời khoá phù hợp với bản thân, thi thoảng tham dự khoá tu online của Gosinga và con nhận thấy cuộc sống mỗi ngày đều an nhiên, bình thản. Đúng như Sư nói, thực sự con đã hiểu đổi tâm không đổi cảnh là như thế nào và trải nghiệm lối sống Bát Chánh Đạo tự nhiên như nhiên ra sao.

Con xin tri ân Sư đã tìm ra cách tu cho chúng con thực hành và tự mình kiểm chứng! 🙏 Tri ân Gosinga đã lan toả chánh pháp đến tất cả mọi người! 🙏

Ngày 16/10/2021

Thiền sinh Huệ Duyên

Quý vị hãy đọc các lá thư chia sẻ khác tại chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

Trả lời