Lá thư số 81: Thất tình thì áp dụng Bát chánh đạo như thế nào?

 

Mình mới chia tay một mối tình rất lâu và đậm sâu. Thực sự đây gần như là sự kiện lớn nhất của mình trong 10 năm qua. Nếu không gặp thiền sư Nguyên Tuệ, nếu không có Bát Chánh Đạo, nếu không thực hành Tứ Niệm Xứ thì có lẽ mình đã trở về với cái máng lợn trầm cảm của mình, thậm chí còn bị nặng hơn những lần trước rất nhiều.

Những ngày chuẩn bị có rạn nứt, mình vẫn cảm thấy khá ổn bởi khi đấy xúc chưa mạnh. Nhưng lúc thực sự nói lời chia tay, và đặc biệt là khi biết những điều cần biết nhưng không vui, cảm xúc trong mình dâng trào vỡ òa, cực kì mạnh mẽ.

Không nói đến lí do hay hoàn cảnh chia tay, ở bài chia sẻ này mình chỉ nói đến hệ lụy sau khi chia tay mà thôi. Về vật chất hay hoàn cảnh thì đều có thể thích nghi nhanh được, nhưng điều tồi tệ nhất là về tinh thần, hay nói chính xác hơn là những pháp trần nổi lên một cách mạnh mẽ, khốc liệt, để rồi sau đó là vô vàn lần đau đớn khó chịu nội xúc. Có những lần tỉnh giấc giữa đêm, kỉ niệm ùa về, nước mắt ròng ròng, cảm giác như có cái gì đó thật nặng đè lên ngực. Ngày chia tay, mình đã khóc, cảm giác lúc ấy quá khốc liệt, lần gần đây nhất mình thất tình như vậy là gần 10 năm trước. Mình khóc cả buổi sáng, nước mắt tự nhiên rơi không kìm được, cảm xúc hỗn độn, có giận, có buồn, có thương. Những cảm xúc đó lần lượt đi qua, rồi lại tua đi tua lại nhiều lần một cách mạnh mẽ. Sau trận khóc như mưa ấy, mình có ổn hơn, bắt đầu bình tĩnh hơn. Nhưng rồi đến trưa, lại thêm thông tin mới, những cảm giác đó lại nổi lên một lần nữa, cho đến tối thì mới bình ổn được. Trong khoảng thời gian ấy, mình không thể niệm thân được, mà chỉ có thể niệm thọ, mới tạm thời khuất phục được những cảm thọ khốc liệt. Tối hôm đó mình ngủ muộn, và tỉnh dậy lúc 2 giờ sáng, nhắm mắt nhưng không thể ngủ tiếp được, và nguyên cả ngày hôm sau mình không thể ngủ. Trong trạng thái ấy, mắt lờ đờ, đầu lúc mơ lúc tỉnh, thông tin pháp trần xuất hiện liên tục và rất nổi trội.

Nếu không gặp thiền sư Nguyên Tuệ, nếu không tu tập Bát Chánh Đạo chắc mình sẽ lại trầm cảm tiếp, và nặng hơn những lần trước nữa. Và nguyên ngày hôm đó cảm xúc chủ đạo buồn man mác, da diết, không quá mạnh nhưng liên tục kéo dài cả ngày.

Và rồi ngày hôm sau, mình đã quyết định bỏ tất cả mọi công việc để xử lí vấn đề này, vì biết rằng nó sẽ còn tiếp diễn rất nhiều lần nữa. Mình biết rất rõ mình không bị ràng buộc bởi hoàn cảnh, bởi người yêu cũ, hay hệ lụy mà việc chia tay đưa ra, mà là ràng buộc bởi những cảm xúc và suy nghĩ của bản thân. Và một kế hoạch cụ thể đã được vạch ra.

Ngày 1. Quán Thân – Thọ để có thể ổn định lại cảm xúc, vào trạng thái định thì mọi thứ sẽ nhẹ nhàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Ngày 2. Bắt đầu quán pháp, quán tứ thánh đế những cảm xúc sẽ xuất hiện: Trạng thái cảm xúc – Nguyên nhân xuất hiện – Trạng thái bình ổn (bình an) – Cách để có trạng thái bình ổn.

Mình sẽ xây dựng một bộ tài liệu là những tri thức được quán đi quán lại nhiều lần, quán đi quán lại một cách sâu sắc để có thể nhanh chóng lấy ra sử dụng mỗi lần cảm xúc nổi lên.

Ngày 3. Mình tiếp tục làm như ngày 2, nhưng đi sâu hơn một chút để tìm hiểu nguyên nhân sinh khởi những cảm giác khó chịu khi nhớ lại những kỉ niệm. Và đó là bản ngã, là do muốn làm chủ nhân chủ sở hữu, điều khiển người khác, điều khiển sự vật hiện tượng, do có cái đó mà khổ khởi lên. Mình quán đi quán lại sâu sắc điều này.

Và sau 3 ngày, mình đã thực sự đứng lên và có đủ hành trang để tiếp tục đối diện với những lần những kỉ niệm hay những cảm xúc khởi lên. Và sau 3 tháng, mình gần như đã thoát khỏi những đau khổ mà việc chia tay mang lại. Khi gặp lại những kỉ niệm, thậm chí gặp cả bạn ấy, đối mặt với bạn ấy, mình vẫn rất nhẹ nhàng, thoải mái như với một người bạn bình thường vậy.

Cảm ơn thiền sư Nguyên Tuệ, cảm ơn Gosinga đã giúp mình thay đổi hiểu biết, thay đổi cuộc sống. Mình sẽ tiếp tục áp dụng Bát Chánh Đạo vào cuộc sống nhiều hơn nữa.

Thiền sinh Nguyên Tuệ Giác

📩 Đọc thêm các lá thư chia sẻ khác tại Chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

🎓 Fanpage Gosinga nơi cập nhật các tin tức hoạt động mới nhất, Chuyên mục Bài pháp hay Mỗi ngày: https://www.facebook.com/gosinga.vn

📺 Youtube Gosinga cập nhật các Bài pháp mới nhất từ Thiền sư, Audiobook sách nói, Video Hỏi – Đáp: https://www.youtube.com/gosinga

👫 Group facebook nơi giao lưu trao đổi của các thiền sinh, đặt câu hỏi Thiền sư giải đáp:  https://www.facebook.com/groups/thientuniemxu

Trả lời