Lá thư số 9: Con kinh nghiệm được không có tham sân si là không có khổ

Kính bạch Sư và các thiền sinh. Con có đôi lời xin chia sẻ khi con thực hành bát chánh đạo.

Con biết pháp của Sư cũng khá lâu rồi. Lần đầu tiên con nghe Sư giảng, con đã có ấn tượng, mấy khoá đầu con thực hành vẫn chưa tốt lắm. Nhưng mỗi lần có khoá tu của Sư là con đều đi nghe, mỗi lần nghe vậy là con lại vỡ lẽ ra một chút. Nhất là con thực hành được, là con cảm thấy mình thay đổi rất nhiều trong cuộc sống.

Đơn giản chỉ là những việc hàng ngày trong nhà như nấu cơm, rửa bát, giặt quần áo và đi làm nữa. Trước kia con làm những việc ấy với tâm trạng việc mình thích làm thì thích thú còn việc mình không thích là chán ghét. Vừa làm vừa làm vừa suy nghĩ chuyện này chuyện kia. Khi làm công việc vất vả một chút là khó chịu khởi lên.

Khi thực hành có chánh niệm ghi nhận từ đối tương này sang đối tượng khác. Con cảm nhận được khi quét nhà, cảm giác cầm chổi đan xen cảm giác hình ảnh và nhiều cảm giác khác được rõ ràng hơn. Lúc này đầu con trống rỗng, trống không, không có tư tưởng khởi lên và nội tâm con thấy vui nhẹ.

Khi có cảm giác nổi trội, con chánh niệm về thọ, về tâm, về pháp thì thấy tâm con tĩnh lặng


Con làm nghề cắt tóc, trước con chưa thực hành được. Khi làm tóc cho khách bị hỏng, tư tưởng con khởi lên: “làm hỏng cho khách thì bị mất khách”. Khách nói không đẹp và bắt đền là áp lực xảy ra. Cả một ngày suy nghĩ về vấn đề đó cứ khởi lên làm con suy nghĩ lo lắng, buồn phiền cứ lặp đi lăp lại, làm việc cũng bị ảnh hưởng, cơm cũng chẳng buồn ăn, ngày hôm đó tuy làm ít mà người rất mệt.


Khi thưc hành bát chánh đạo, con có chánh niệm được thuần thục, khi làm con ghi nhận cảm giác chuyển động tay đan xen cảm giác hình ảnh được rõ ràng. Khi có cảm giác nổi trội, con có chánh niệm về thọ, về tâm, về pháp thì con thấy tâm con tĩnh lặng, không có tham sân si, không có bị ràng buộc và khổ tâm như trước. Con cũng kinh nghiệm được không có tham sân si là không có khổ.


Con cảm ơn Sư đã cho con biết được pháp của Đức Thế Tôn đã khéo léo thuyết giảng!
Con chúc cho các thiền sinh khi nghe đến pháp của Sư đều nỗ lực tinh tấn để được kết quả tốt!

Thiền sinh Trần Hiền

Quý vị có thể đọc các lá thư chia sẻ khác tại chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

Trả lời