Ứng Dụng và Lợi Ích Của Thiền Định Tứ Niệm Xứ Đối Với Cuộc Sống

Ứng dụng và lợi ích của thiền định tứ niệm xứ đối với cuộc sống phụ thuộc vào tư chất và nỗ lực của mỗi cá nhân người học.

Những Ứng dụng và lợi ích của Thiền Tứ Niệm Xứ có được là học và rèn luyện:

Kỹ năng sống thích nghi, Kỹ năng chấm dứt khổ ngay bây giờ và tại đây: Sự thành tựu các ứng dụng đem lại lợi ích của Thiền Tứ Niệm Xứ còn phụ thuộc vào tư chất và nỗ lực của mỗi cá nhân người học. Tuy kết quả đạt được có mức độ khác nhau đối với mỗi người nhưng họ đều có thể đạt được:

Một Là: Có thể thay đổi toàn diện một con người nhờ có được HIỂU BIẾT ĐÚNG SỰ THẬT về thế giới thực tại, về cuộc sống, về mục đích sống, về cách sống, về Hạnh phúc và Khổ đau, vì vậy xoá bỏ được những HIỂU BIẾT SAI đã có trong quá khứ. Từ đó định hướng lại cuộc đời theo HIỂU BIẾT ĐÚNG SỰ THẬT, vì hiểu biết như thế nào thì sẽ sống theo thế ấy. Họ sẽ thấu rõ được các vấn đề của cuộc đời cần giải quyết và tuy chưa giải quyết được các vấn đề nhưng đã có cách giải quyết các vấn đề đó.

– Hai Là: Có LỐI SỐNG TÍCH CỰC nhờ trạng thái tâm TÍCH CỰC khởi lên liên tục và do vậy mà trạng thái tâm uể oải, chán nản, biếng nhác sẽ chấm dứt. Học tập và làm việc với trạng thái tâm tích cực thì kết quả sẽ tốt hơn, cuộc sống sẽ tốt hơn, đơn giản như buổi sáng thức dậy có tâm tích cực khởi lên sẽ dậy ngay, chấm dứt được ngủ nướng thì cũng bớt khổ đi rất nhiều…

Ba Là: Có được cái VUI và THOẢI MÁI phát sinh từ nội tâm, thỏa mãn với cái Vui và Thoải Mái nội tâm đó thì sẽ thoát khỏi những trói buộc, chi phối, cám dỗ, lôi kéo của những Niềm vui từ thế giới ngoại cảnh như cờ bạc, rượu chè, ma tuý, tình dục mại dâm …

Bốn là: giảm thiểu và chấm dứt được BẠO LỰC trong gia đình, nhà trường và xã hội vì tư tưởng bạo lực đã được lưu giữ trong bộ nhớ tâm thức và khi bị kích hoạt sẽ phát sinh hành động bạo lực. Khi có được kỹ năng chú tâm liên tục thì thông tin bạo lực trong bộ nhớ sẽ không bị kích hoạt.

Mỗi một hạng người trong xã hội có các đặc thù khác nhau sẽ có được các lợi ích khác nhau, và chúng ta sẽ đi vào phân tích ứng dụng đúng của Thiền Tứ Niệm Xứ để đạt được lợi ích với 8 nhóm người sau:

  1. Các chủ doanh nghiệp, doanh nhân, trí thức.
  2. Thanh niên, học sinh, sinh viên.
  3. Trẻ em tuổi thiếu niên.
  4. Người lao động chân tay, công nhân và nông dân.
  5. Người bị trầm cảm.
  6. Người bị bệnh nan y.
  7. Người già cả, về hưu.
  8. Các tù nhân.

1 – Đối với các chủ doanh nghiệp, doanh nhân, trí thức

Khi Ứng dụng Thiền Tứ Niệm Xứ đem lại lợi ích trong học tập và rèn luyện đó là Kỹ năng sống thích nghi, Kỹ năng chấm dứt khổ ngay bây giờ và tại đây họ sẽ hiểu biết đúng sự thật thực tại, sẽ biết rõ mục đích sống và sẽ ĐỊNH HƯỚNG lại cuộc đời cho phù hợp với sự thật thực tại, cho phù hợp với mục đích sống.

Vì thế, trong công việc sẽ giảm bớt áp lực, giảm bớt sự chi phối của thành công và thất bại, bình thản trước mọi sự thăng trầm của công việc kinh doanh, sẽ bớt đi sự giận dữ đối với sai trái của nhân viên, sẽ không mang sự căng thẳng, mang công việc vào trong gia đình, vào phòng ngủ, sẽ giờ nào việc nấy.

Họ tự mình trải nghiệm và biết rằng Ứng dụng Thiền Tứ Niệm Xứ sẽ đem lại lợi ích đó là Kỹ năng sống thích nghi, Kỹ năng chấm dứt khổ ngay bây giờ và tại đây sẽ giúp cho công nhân và nhân viên của họ chú tâm liên tục khi làm việc với trạng thái tâm tích cực và thoải mái làm cho kết quả tốt hơn, gắn kết với công việc hơn, tình cảm giữa họ với công nhân sẽ tốt hơn rất nhiều.

Ứng Dụng thiền đối với doanh nghiệp, doanh nhân, trí thức

Họ sẽ tổ chức Ứng dụng Thiền Tứ Niệm Xứ đem lại lợi ích cho công nhân và nhân viên của họ học tập Kỹ năng sống thích nghi để cải thiện cuộc sống, giảm thiểu khổ trong công việc cũng như cuộc sống gia đình. Khi họ giảm thiểu được thích và ghét thì họ sẽ nhận thức vấn đề không còn bị lệch lạc, không còn bị thiên vị bởi thích ghét nên khách quan hơn, chính xác, đúng với sự thật hơn và do vậy quyết định đầu tư, kinh doanh của họ sẽ chính xác, ít rủi ro hơn. Họ sẽ có được cuộc sống bình thản thoải mái hơn, giảm thiểu ràng buộc vào công việc và khối tài sản của mình.

2 – Đối với thanh niên, học sinh, sinh viên

Ứng dụng Thiền Tứ Niệm Xứ đem lại lợi ích cho thanh niên, học sinh, sinh viên đó là học hỏi Kỹ năng sống thích nghi, Kỹ năng chấm dứt khổ ngay bây giờ và tại đây sẽ được hướng dẫn cách quan sát thế giới thực tại để người đó tự mình phân biệt được hai loại hiểu biết: Một loại hiểu biết sai sự thật về thế giới thực tại, về mục đích sống đưa đến lối sống có khổ đau. Một loại hiểu biết đúng sự thật thế giới thực tại, về mục đích sống đưa đến lối sống chấm dứt khổ đau.

Từ đó các em sẽ tự trả lời, tự giải đáp các thắc mắc, các mâu thuẫn tư tưởng, mất phương hướng, bế tắc… mà các em đã tìm kiếm câu trả lời trong vô vọng của cuộc sống ngày càng tiện nghi, ngày càng hiện đại nhưng đầy áp lực căng thẳng, chán chường.

Lợi ích của thiền tứ niệm xứ đó là Học và rèn luyện được kỹ năng này sẽ luôn có trạng thái tâm Tích Cực, Vui và Thoải Mái phát sinh từ nội tâm mà không phải do thế giới ngoại cảnh nên các em sẽ có cuộc sống tự lập không phụ thuộc cha mẹ, không bị cha mẹ bao cấp từ nhỏ cho đến “già” như đa phần người Việt.

Kỹ năng này cũng giúp các em thích nghi với mọi công việc làm, không còn tâm lý ghét lao động chân tay, chỉ thích ngồi trong văn phòng máy lạnh. Trạng thái tâm Tích cực, Vui và Thoải mái nội tâm sẽ không còn làm cho các em Tìm kiếm Niềm vui do ma tuý, thuốc lắc, hoặc các chất kích thích khác gây nên. Sự tìm đến các Niềm vui độc hại này do các em đã nhàm chán các niềm vui vật chất thừa mứa của một số gia đình, hoặc tìm lối thoát khỏi trạng thái Trung tính.

Xem thêm bài viết: Thiền là gì? để hiểu hơn về thiền trong cuộc sống hiện nay.

3 – Đối với trẻ em tuổi thiếu niên

Ứng dụng của Thiền Tứ Niệm Xứ đem lại lợi ích đối với trẻ em tuổi thiếu niên là Kỹ năng chú tâm liên tục sẽ giúp các em chú tâm liên tục không bị phân tâm khi nghe giảng bài ở lớp, khi học bài, làm bài tập ở nhà, giúp các em làm các việc nhà một cách vui vẻ và thoải mái. Kỹ năng đó cũng giúp các em dễ tính trong việc ăn uống, giúp các em giảm thiểu chơi điện thoại hay máy tính bảng…

Ứng dụng thiền đối với trẻ em, thiếu niên

4 – Đối với người lao động chân tay, công nhân và nông dân

Ứng dụng Thiền Tứ Niệm Xứ đem lại lợi ích đối với người lao động chân tay, công nhân và nông dân là khi họ học và rèn luyện được Kỹ năng chú tâm liên tục thì họ sẽ làm việc trong công xưởng hay ngoài đồng ruộng với sự chú tâm liên tục, với trạng thái tâm tích cực và thoải mái.

Họ sẽ làm việc mà không phân tán vì nghĩ đến chuyện nọ kia, không có chán nản, uể oải, lười nhác, đối phó. Kết quả công việc sẽ chính xác, sẽ tốt hơn, ít mệt nhọc hơn, không còn tâm lý trong chờ hết giờ để ra về.

Khi họ đã áp dụng được kỹ năng chú tâm liên tục trong công việc thì họ cũng sẽ áp dụng được kỹ năng đó để vui và thoải mái trong mọi công việc của đời sống hành ngày như quét nhà, rửa bát, nhặt rau, giặt giũ…

5 – Đối với người bị trầm cảm

Ứng dụng của Thiền Tứ Niệm Xứ đem lại lợi ích đối với người bị trầm cảm là họ sẽ biết được rằng, nỗi khổ của họ là do những suy nghĩ linh tinh không dừng nghĩ đưa đến căng thẳng, hoang tưởng không lối thoát.

Thực hành kỹ năng chú tâm liên tục sẽ chấm dứt được 70 đến 80% các suy nghĩ linh linh, phát sinh tâm tích cực và thoải mái sẽ giúp họ dần dần thoát ra khỏi trầm cảm và hoang tưởng.

6 – Đối với người bị bệnh nan y

Ứng dụng của Thiền Tứ Niệm xứ đem lại lợi ích đối với người bị bệnh nan là họ sẽ được học và hiểu biết đúng sự thật về thực tại và biết như thật nỗi khổ kinh hoàng đang áp chế họ là do hiểu biết sai lầm thực tại mà phát sinh. Hiểu biết sai lầm thực tại từ quá khứ làm phát sinh “tham sống sợ chết” đã được lưu giữ trong bộ nhớ tâm thức và khi bị bệnh nan y thì thông tin “tham sống sợ chết” sẽ được kích hoạt.

Kỹ năng chú tâm liên tục sẽ nhiếp phục không kích hoạt thông tin “tham sống sợ chết” làm cho họ sống bình an trong hiện tại, hiểu biết đúng sự thật dần dà sẽ xoá bỏ thông tin “tham sống sợ chết” giúp họ bình thản đối diện cái chết không thể nào tránh khỏi.

7 – Đối với người già cả, về hưu, người cao tuổi

Ứng dụng của Thiền Tứ Niệm xứ đem lại lợi ích đối với  người già cả, về hưu là khi đang đi làm với bao công việc, bao mối quan hệ nhưng khi về hưu sẽ bị hụt hẫng khi không còn công việc, không còn quan hệ và rơi vào trạng thái Trung tính. Nhiều người bị sốc, hoảng sợ không biết sẽ sống thế nào trong khoảng thời gian còn lại của cuộc đời.

Thiền đối với người già cả, về hưu, người cao tuổi

Vả lại càng về già càng cố chấp nên quan hệ vợ chồng, con cái lại căng thẳng hơn, nhiều người héo hắt, buồn tủi trong các nhà dưỡng lão. Kỹ năng sống thích nghi trong đó có Kỹ năng chú tâm liên tục sẽ giúp họ thoát khỏi các tình trạng đó, giúp họ có được bình an nội tâm, giảm thiểu được chi phối của ngoại cảnh.

8 – Đối với các tù nhân

Ứng dụng của Thiền Tứ Niệm xứ đem lại lợi ích đối với các tù  nhân là  những tù nhân khao khát tự do, khao khát hưởng thụ mãnh liệt nhưng họ hoàn toàn bất lực nên khổ đau của họ lớn hơn gấp bội những người thường. Nếu họ được học Kỹ năng sống thích nghi, kỹ năng chấm dứt khổ ngay bây giờ mà họ hiểu được đây là cách duy nhất chấm dứt khổ đối với họ thì họ sẽ toàn tâm toàn ý tích cực thực hành.

Do vậy, kết quả mà họ đạt được sẽ tốt hơn rất nhiều người thực hành trong hoàn cảnh tự do (do bị phân tán bởi những lựa chọn khác) và họ có thể giải thoát ngay khi họ còn ở trong tù.

Không phải chỉ đọc một vài quyển sách, nghe một vài chia sẻ hoặc tham dự qua quýt một khoá học Kỹ năng sống này là có thể giảng dạy, hướng dẫn được người khác mà phải có các chuyên gia đã được đào tạo bài bản, đã thực hành thuần thục và đặc biệt là đã tự thân chứng nghiệm được các kết quả trên, đã có được cuộc sống tốt đẹp, đã chấm dứt được 70 đến 80% những khổ đau trong cuộc sống mới có thể giảng dạy và hướng dẫn rèn luyện thành công được.

Để học và ứng dụng được thiền tứ niệm xứ đem lại lợi lạc cho Quý vị thì Quý vị không thể chỉ đọc một vài quyển sách, nghe một vài chia sẻ  hoặc hướng dẫn qua quýt mà có thể thực hành thuần thục được. Quý vị nên nghiêm túc để ra một khoảng thời gian để học, để được hướng dẫn thực hành bởi các chuyên gia đã và đang thực hành hàng ngày.

Các khóa thiền và thực hành của chúng tôi hoàn toàn miễn phí nên Quý vị sớm liên hệ để học hỏi các khóa học do Gosinga đang tổ chức khóa thiền online và Offline trên cả nước.

Địa Chỉ: Tầng 2 toà nhà Vit 519 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0966.248.933

Trả lời