Lá thư số 24: Tôi đã tìm ra MỤC ĐÍCH TỐI THƯỢNG của cuộc sống, chấm dứt hoàn toàn câu hỏi ý nghĩa của cuộc sống này là gì

Hôm nay tôi xin nói về hành trình của mình đến với đạo Phật.

Như một người Việt Nam bình thường, thuở nhỏ tôi cũng hay đến chùa và rất thích đến chùa vì thấy ở đó yên ắng, nghiêm trang, tĩnh mịch, chiêm ngưỡng Đức Phật tôi luôn thấy rất bình an, nhưng đó chỉ là cảm xúc thành kính đơn thuần của một đứa trẻ mà trong thâm tâm tôi không hiểu tại sao Đức Phật lại được người đời sùng bái như vậy.

Rồi cũng đến lúc tôi luôn băn khoăn về ý nghĩa cuộc sống, về mục đích sống, về lý tưởng, và tôi tìm nó ở cả trong thực tế cuộc sống và trong tâm linh.

Khát khao đó đã dẫn tôi tới rất nhiều nơi khiến tôi thay đổi hoàn toàn mọi niềm tin của mình, từ một người vô cùng đam mê khoa học, yêu thích các con số và sự tính toán logic, tôi học được cách tin vào tâm linh qua cả những trải nghiệm học hỏi và bị lừa, bị dụ dỗ của mình, biết phân biệt đâu là đúng đâu là sai, chánh đạo và tà đạo.

Trải nghiệm đau khổ, bị lừa và cả được giúp đỡ, đó là những điều rất bình thường đối với một double master, để học hỏi nhiều hơn cho xứng đáng trở thành bậc thầy, và để biết cảm thông cho người khác.

Trong tất cả những phương pháp tu tập mà tôi từng theo học, tất nhiên có đạo Phật.

Ở Việt Nam hay dù ở bất cứ đâu trên thế giới này thì quả thực QUÁ KHÓ để học được Chánh Pháp, mà chỉ học được những phiên bản lỗi, hỗn độn, đầy mâu thuẫn và thậm chí rất tầm thường. Đức Phật có lẽ là người bị vu oan nhiều nhất trong lịch sử vì mỗi khi người ta nói ra một điều gì “có vẻ hay”, triết lý “có vẻ sâu sắc”, họ lại gán cho Đức Phật rằng Ngài đã dạy điều đó.

Tôi cũng từng đọc qua rất nhiều sách về đạo Phật như Năng Đoạn Kim Cương, sách của thầy Thích Nhất Hạnh và một số tài liệu khác, thậm chí tôi đã từng tham gia một khóa thiền Vipassana 10 ngày, nhưng quả thực đối với tôi khi đó, đạo Phật là thứ gì đó rất rối rắm, phức tạp, bao la, đầy mâu thuẫn, không thể kiểm chứng, là thứ mà càng đi sâu vào tôi càng cảm thấy mệt mỏi và u mê.

Đa số chúng ta đều mắc kẹt ở đó, và câu chuyện sẽ chẳng có gì đặc biệt nếu tôi cứ đi sâu vào đó hoặc là bỏ cuộc.

Run rủi thế nào tôi lại lần lượt gặp và được nghe pháp từ một vị cư sĩ đã có công phu học và tu tập Chánh Pháp khá lâu năm. Ngày hôm đó tuy nghe pháp không hiểu gì nhưng tôi lại được trải nghiệm sơ thiền, một trạng thái vô cùng bình an, nhẹ nhõm, khác hẳn so với sự sung sướng, hạnh phúc khi tận hưởng dục lạc của thế gian.

Sau đó, tôi về tự đọc, nghiên cứu thêm rất nhiều tài liệu từ nguồn chia sẻ đó và quả thực, tôi vừa HẠNH PHÚC vừa SỢ HÃI.

Hạnh phúc vì tìm ra được Chánh Pháp để học, để đi theo, đã tìm ra MỤC ĐÍCH TỐI THƯỢNG của cuộc sống, chấm dứt hoàn toàn câu hỏi ý nghĩa của cuộc sống này là gì.

Nhưng SỢ HÃI vì như Đức Phật mô tả:”Người trí thấy được SỰ THẬT, lông tóc dựng ngược.” Đó chính là trạng thái của tôi khi hiểu ra chân lý, tất cả cơ thể “gai lên” như có một luồng điện kinh hoàng vừa chảy qua, tinh thần tôi bàng hoàng, bây giờ tôi vẫn nhớ như in cảm giác đó dù đã nhiều năm trôi qua.

SỰ THẬT là duy nhất, là trần trụi và KHÔNG THỂ CHỐI CÃI, không thể lật xuôi lật ngược, không thể tìm ra điểm mâu thuẫn.

Và tôi thực sự bị thuyết phục hoàn toàn khi phần HỌC khớp với phần HÀNH. Đó là khi tôi có cơ hội tham dự một khóa tu Bát Chánh Đạo 9 ngày, và tôi đã trải nghiệm sơ thiền, rồi nhị thiền, rồi tam thiền và (có lẽ) là tứ thiền.

Chánh Định là một trạng thái đặc biệt mà khi đó, tôi chỉ còn cảm nhận được mỗi phần đầu và hơi thở của mình, là một trạng thái vô cùng bình an, nhẹ nhõm, khi bước ra khỏi trạng thái đó tôi không hề bị đau nhức, mệt mỏi như khi ngồi thiền nhưng không có Chánh Định.

Từ đó tôi xác quyết: Pháp do Đức Phật Thích Ca thuyết giảng chính là chân lý tối thượng, và đó là con đường tôi sẽ đi.

Sự khác biệt của Pháp mà tôi được nghe đó là nó rất logic, rõ ràng, tích cực, có thể kiểm chứng chứ không hề phức tạp, u mê. Tất nhiên vì là double master nên tôi hấp thụ những điều này nhanh hơn người thường, nhưng chỉ cần chăm chỉ và tập trung học, ai rồi cũng sẽ hiểu được, trừ khi bạn có tà kiến quá nặng nề.

Và công phu diễn giải Pháp học và truyền tải nó một cách tự nhiên nhất, thuộc về một vị thiền sư đặc biệt, đó là sư Nguyên Tuệ.

Những gì Sư chia sẻ có đúng hay không, có thiết thực hay không, chỉ có bạn mới tự kiểm chứng được, tôi chỉ biết gieo duyên, giới thiệu với bạn nếu bạn cần.

Bật mí một chút, những cây đa cây đề trong làng học Phật như thầy Tuấn Hà Vinalink, hay thầy Hùng Thái Hà Books cũng đã từng tham dự và nay đang tích cực lan tỏa Chánh Pháp này, và chính tai tôi đã nghe các thầy hoan hỉ chia sẻ về trải nghiệm của mình ra sao, vì chúng tôi đã cùng tham gia trong khóa tu đó.

Nói đến đây thôi, để bạn hiểu tôi nghiêm túc như thế nào khi chia sẻ những điều này.

Về phần bạn, bạn cũng nên đọc tài liệu trước để tham dự khóa tu hiệu quả hơn, có thời gian tập trung vào phần pháp hành để kiểm chứng những gì mình học.

Giai đoạn này dịch bệnh nên khóa tu offline được tổ chức rất ít, thay vào đó là các khóa online, nếu bạn đã đọc tài liệu thì việc nghe giảng sẽ giúp bạn khai mở những ngõ ngách sâu kín hơn, hiểu rõ hơn, và có phần pháp hành cho bạn thực tập.

Tôi cũng xin tri ân công đức vô lượng của Thiền sư Nguyên Tuệ, người đã dày công biên soạn, sắp xếp, giảng dạy, góp nhặt tinh hoa đạo Phật để lan tỏa Chánh Pháp tới mọi người, tới nhân loại, một cách tự nhiên, dễ hiểu, không mong cầu, không ép buộc, sư chính là tấm gương sáng cho các đệ tử học hỏi và noi theo.

Lan tỏa Chánh Pháp là việc đáng làm nhất trên đời, tôi rất hoan hỉ chia sẻ cho bạn những điều này để cởi trói tư tưởng và có thể giúp bạn tìm ra mục đích sống thật sự.

Dù bạn có thông minh đến đâu, bạn cũng không thể tự nghĩ ra được những điều Đức Phật thuyết giảng, vì nó không hề tầm thường và không thể dùng tư duy lý trí để mà “nghĩ” ra được, vì vậy hãy kiên nhẫn học và suy ngẫm, chúng ta đều là “người mới” trong hành trình tu tập này.

Chúc bạn ngày càng tiến bộ hơn nữa trên hành trình của mình!

Thiền sinh Hoàng Hữu Diễn


📩 Đọc thêm các lá thư chia sẻ khác tại chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

🎓 Fanpage Gosinga nơi cập nhật các hoạt động mới nhất, chuyên mục Bài pháp hay Mỗi ngày: https://www.facebook.com/gosinga.vn

📺 Youtube Gosinga cập nhật các Bài pháp mới nhất từ Thiền sư, Audiobook sách nói, Video Hỏi – Đáp: https://www.youtube.com/gosinga

👫 Group facebook nơi giao lưu trao đổi của các thiền sinh, đặt câu hỏi Thiền sư giải đáp:  https://www.facebook.com/groups/thientuniemxu

Trả lời