Lá thư số 3: Hành trình trở về với chính mình để hiểu mình của tôi

Trong thời gian đại dịch Covid quay trở lại, đối với công việc của một HLV Yoga nói riêng thì điều nảy ảnh hưởng không hề nhỏ, tất cả đều phải tạm dừng hoạt động để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, với tôi thời gian này thực sự quý giá bởi vì tôi được bạn của mình gieo duyên biết đến khoá tu thiền online TỨ NIỆM XỨ do Gosinga tổ chức. Tôi đến với khoá thiền với một mục đích duy nhất là HIỂU VỀ CHÍNH MÌNH và học cách chấm dứt khổ tại đây và ngay bây giờ.

Rất nhiều người trong chúng ta cũng đang phải lao tâm khổ tứ hàng ngày, chạy đua với cuộc sống chật vật ngoài kia để  mong cầu tìm kiếm được những thứ phục vụ cho nhu cầu của mình của người thân, hay phục vụ xã hội. Và ít ai có thể dành cho mình được khoảng thời gian ngắn nào trong ngày để dừng lại, không làm gì cả, chỉ có một mình và đôi khi đó là những phút giây không cần suy nghĩ về bất cứ điều gì không ???

Hành trình trở về với chính mình để hiểu mình của tôi bắt đầu bằng khoá thiền Tứ Niệm Xứ

Từ khi mình bước chân vào nghề HLV Yoga, như một cơ duyên để mình được biết đến giáo pháp của Đức Phật, vì Yoga cũng tương đồng với giáo lý của Đạo Phật. Mình đã đặt ra câu hỏi: Mình cần làm gì để cho cuộc sống này trở nên ý nghĩa hơn??? Có phải đi làm và kiếm thật nhiều tiền thì mình sẽ có hạnh phúc??? Tại sao cuộc sống này lại nhiều trắc trở, nhiều buồn khổ, khó khăn khiến mình cảm thấy mệt mỏi và khó chịu đến vậy??? Bị thôi thúc bởi những điều đó và tôi cần phải tìm một nơi, một người thầy giúp tôi trả lời những câu hỏi như vậy. Và hành trình TRỞ VỀ VỚI CHÍNH MÌNH ĐỂ HIỂU MÌNH của tôi bắt đầu bằng khoá thiền online TỨ NIỆM XỨ do Gosinga tổ chức, thiền sư Nguyên Tuệ giảng dạy.

Mỗi buổi học bao gồm nghe thiền sư giảng dạy về đạo lý, sau đó sẽ là thực hành. Tôi xin chia sẻ những đúc kết mà minh học được sau mỗi bài giảng của thiền sư.

BUỔI 1: MỤC ĐÍCH CUỘC SỐNG

Nói đến sự hiểu biết của nhân loại , đầu tiên thiền sư nhắc đến 2 khái niệm : MINH và VÔ MINH.

MINH : Hiếu biết đúng như thật về sự vật hiện tượng. Đó là : TRÍ TUỆ, GIÁC NGỘ, CHÁNH KIẾN

VÔ MINH: Hiểu biết không đúng như thật về sự vật hiện tượng. Đó là : TÀ KIẾN, VỌNG TƯỞNG, MÊ LẦM

Vì thế, mục đích những người tu học Phật Giáo là chấm dứt vô minh và tiến đến minh. Bởi vì con người hiểu biết như thế nào thì sẽ sống như vậy

Cuộc đời này vui thì ít mà khổ thì nhiều sầu bi khổ não nguy hiểm còn nhiều hơn vậy thì mục đích của cuộc sống này là gì?

Với một số người câu hỏi về mục đích cuộc sống chỉ nổi lên một cách thoáng qua rồi vụt tắt trong chốc lát. Nhưng đối với một số người, câu hỏi này luôn dằn vặt họ theo năm tháng. Rất nhiều nhà khoa học đã tốn không ít giấy mực để tìm ra câu trả lời, nhưng nó chỉ mang tính trải nghiệm cá nhân mà không phải là phổ quát. Nếu không có câu trả lời thì cuộc đời giống như : Giá treo áo, túi đựng cơm mà không mang một ý nghĩa gì cả.

Và có một sự thật là : Nhân loại đã có hiểu biết sâu thẳm về mục đích cuộc sống, vì không quan sát, không có hiểu biết đúng nên không định hướng được mục đích thực sự của cuộc sống này là gì??

Cho dù già trẻ, gái trai, giâu nghèo, ngu trí từ khi sinh ra đều khao khát, mong mỏi tìm cầu niềm vui, hạnh phúc. Họ tìm cầu rất nhiều thứ: nhà cửa, xe cộ, giâu có, danh tiếng, quyền lực… là hành vi phổ quát, xảy ra mọi lúc, mọi nơi. NHƯNG THỰC CHẤT CÁI MÀ CON NGƯỜI CẦN KHÔNG PHẢI NHỮNG THỨ ĐÓ

VẬY NÊN MỤC ĐÍCH SỐNG CỦA NHÂN LOẠI SUY CHO CÙNG LÀ ĐỂ CHẤM DỨT KHỔ.

SỰ THẬT CON NGƯỜI CHỈ CÓ MỘT MỤC ĐÍCH DUY NHẤT LÀ CHẤM DỨT KHỔ CHỨ KHÔNG CÓ NHU CẦU TẬN HƯỞNG NIỀM VUI, HẠNH PHÚC

VD1: Người nghiện ma tuý, họ sử dụng ma tuý là phương tiện duy nhất để chấm dứt khổ, chứ họ không có nhu cầu tận hưởng niềm vui do ma tuý mang lại.

VD2: TÌNH DỤC, nếu như coi đó là nhu cầu tận hưởng niềm vui hạnh phúc thì người đó phải thực hiện nó rất nhiều trong khoảng thời gian của mình, nhưng thực tế không phải vậy. Con người chỉ có nhu cầu hạnh phúc của tình dục để chấm dứt khổ.

Như hiểu biết của nhân loại thì nhu cầu tìm cầu hạnh phúc, niềm vui mới chấm dứt được khổ đau

Nhưng thực chất: TÌM KIẾM NIỀM VUI, HẠNH PHÚC ĐỂ CHẤM DỨT KHỔ THÌ CHỈ ĐỔI CÁI KHỔ NÀY LẤY CÁI KHỔ KHÁC, CHỨ KHÔNG BAO GIỜ CHẤM DỨT ĐƯỢC KHỔ.

VD: Những thanh niên trai, gái tuổi mới lớn. Họ cảm thấy khổ sở vì cô đơn, ko có người thương yêu, quan tâm nên họ tìm cầu đối tượng là người yêu mình nhằm mong muốn chấm dứt được tinh trạng FA. Và rồi tiến đến hôn nhân và họ có đc cuộc sống hôn nhân HP, nhưng thực tế khi bước vào cuộc sống gia đinh họ bắt đầu phải đối mặt vs những mối lo cơm áo gạo tiền, con cái, mối quan hệ đối nội ngoại, còn khổ và vất vả hơn rất nhiều so vs cuộc sống lúc FA.

Thiền sinh Đặng Yến

Quý vị có thể đọc các lá thư chia sẻ khác tại chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

Trả lời