Lá thư số 4: Thầy giảng Phật pháp rất khoa học nhưng đơn giản và dễ hiểu

          Mình vừa học khóa thiền online 13 buổi của thiền sư Nguyên Tuệ do Gosinga tổ chức. Cảm giác đầu tiên là biết ơn thiền sư và ban tổ chức đã gieo duyên cho mình và các thiền sinh qua các khóa tu này. Trong những ngày chống dịch covid này, mọi người hầu như phải sinh hoạt và làm việc tại nhà thì các khóa thiền online như là món quà tuyệt vời giúp cho mọi người tịnh tâm, lắng nghe và cảm nhận những điều bên trong cơ thể mình.

            Qua các bài giảng của thiền sư, điều mà mình nhận thấy đầu tiên là thầy giảng Phật pháp một cách rất khoa học nhưng đơn giản và dễ hiểu. Khi mình đọc kinh Tứ niệm xứ thì hầu hết là các khái niệm mình không hiểu nhưng qua các bài giảng của thầy thì các khái niệm đó và các lộ trình tâm bát tà đạo, bát chánh đạo trở nên dễ hiểu. Các ví dụ của thầy đơn giản, thực tế, dễ hiểu; trình bày cũng rất hiện đại và khoa học. Các diễn giải của thầy về các tầng thiền như sơ thiền, nhị thiền, tam thiền, tứ thiền theo kinh Phật nhưng rất dễ hiểu để mọi người có thể tự mình kiểm chứng.

Trong công việc hàng ngày mình làm từng việc một và cố gắng chú tâm để chánh niệm

            Khi thực hành thiền theo phương pháp của thầy Nguyên Tuệ mình thấy có nhiều thay đổi là mình đã chú tâm được lâu hơn, cảm giác được an tịnh thân hành. Đầu tiên là việc đan tay, mình cứ thắc mắc sao chỉ đan 2 ngón tay mà không phải 4 ngón như các phương pháp khác thì khi thực hành một thời gian mình nhận ra chỉ đan 2 ngón tay thôi sẽ phải chú tâm vào thân; thêm việc siết chặt răng miệng, cảm nhận hơi thở vào, cảm nhận hơi thở ra, lắc qua lắc lại và cảm giác thân trên thân tạo thành một vòng tròn khít khao thì việc hành thiền dễ an tịnh hơn.

            Cũng từ khi nghe thiền sư giảng về lộ trình tâm bát tà đạo, lộ trình tâm bát chánh đạo, mình tự rút kinh nghiệm cho mình là bớt tham gia bàn luận, tán gẫu trong cuộc sống hàng ngày cũng như các nhóm chat bạn bè vì mọi lời bàn luận, nhận xét đánh giá con người hay sự việc này nọ đều là tà kiến, đều đưa đến lộ trình tâm bát tà đạo. Và trong công việc hàng ngày, mình cũng cố gắng chú tâm hơn, làm từng việc một và cố gắng chú tâm để chánh niệm. Cũng nhờ thiền sư giảng dạy, mình tự thay đổi mình bằng cách sẽ thay bởi việc yêu thương, xót xa cho sự việc hoặc cho người thân hoặc người nào đó thì hãy cố gắng làm điều gì đó để giúp đỡ họ; thay bởi ghét sự việc hay ai đó thì bỏ qua nó hoặc làm gì đó để nó tốt lên (nếu có thể).

            Lúc trước khi đi trên đường, lúc lái xe, mình thỉnh thoảng tập thở ong vo ve (một phương pháp thở trong yoga) để giúp họng khoẻ lên thì bây giờ mình học thêm cách của thầy Nguyên Tuệ là siết chặt răng miệng và nhắc thầm “ghi nhận, ghi nhận…”. Cảm giác rất thoải mái và an toàn. Mình cũng đã đọc thêm một số cuốn sách của thiền sư được Gosinga giới thiệu thấy rất hay. Phương pháp thiền của thầy và các cuốn sách của thầy đều diễn giải dễ hiểu những điều Đức Phật dạy, đưa đến cho thiền sinh hiểu được con đường bát chánh đạo là phải chấm dứt khổ ngay từ bây giờ. Và mọi người hãy lắng nghe và tự mình kiểm chứng.

            Đó là một vài cảm nhận và thay đổi của mình sau khóa thiền 13 buổi. Mong rằng sẽ được tu tập thêm ở những khóa thiền khác sau này của Gosinga để mình có thêm nhiều trải nghiệm và thân chứng. Một lần nữa xin cảm ơn thiền sư và ban tổ chức Gosinga rất nhiều ạ!

Thiền sinh Nguyễn Thị Thúy Anh

Quý vị có thể đọc các lá thư chia sẻ khác tại chuyên mục Chia sẻ trải nghiệm

Trả lời