THUỐC GIẢM ĐAU VÀ THUỐC CHỮA BỆNH

THUỐC GIẢM ĐAU VÀ THUỐC CHỮA BỆNH

Đây là ý kiến của A Tủa, một thanh niên Hmong đang theo học ĐH Fulbright:

“Em không thích cách người Kinh lên vùng cao làm từ thiện. Vì sau khi nhận quần áo, nhận lương thực, nhận tiền … người vùng cao NGÀY CÀNG Ỷ LẠI vào sự giúp đỡ. Một trăm năm trước, người Mông nổi tiếng với khả năng tự cung tự cấp. Giờ dân tộc em phụ thuộc vào sự cứu trợ từ phân bón đến giống lúa … MÀ VẪN KHÔNG ĐỦ ĂN.

Em nghĩ vùng cao không cần xây thêm trường học nữa. Vì trường học ở vùng cao đã tương đối đủ rồi. Chúng ta cần “xây” người dạy và “xây” cách dạy nhiều hơn. Em không hiểu những thầy cô giáo không biết tiếng Mông, không hiểu văn hoá Mông, không yêu trẻ con Mông sẽ dạy trẻ con thế nào ở những vùng như quê em.”

THUỐC GIẢM ĐAU VÀ THUỐC CHỮA BỆNH

Khi giúp đỡ người khác, trong thẳm sâu ai cũng nghĩ làm việc đó với mục đích giúp cho họ hết khổ. Nhưng giúp cho họ tiền bạc, thức ăn, quần áo mặc, các phương tiện vật chất chỉ là liều thuốc GIẢM ĐAU chứ không chữa lành được BỆNH KHỔ cho họ.

Đặc biệt lạm dụng thuốc giảm đau để chữa bệnh cũng cực kỳ nguy hiểm như nhận xét của A Tủa trên đây. Ngày nay công tác từ thiện cũng đang quá lạm dụng phương thuốc giảm đau này nên cũng đang gây ra các hậu quả khôn lường mà cả người cho và người nhận vì bị vô minh và tham ái che đậy nên không thấy ra những hệ luỵ này.

Phương thuốc CHỮA LÀNH BỆNH KHỔ chỉ duy nhất Đức Phật phát hiện ra. Đó chính là Bát chánh đạo gồm Định và Tuệ.

* TUỆ là lĩnh vực sâu kín, khó thấy, khó chứng giải quyết được căn nguyên, gốc rễ của căn bệnh khổ nhưng không phải ai cũng lĩnh hội được mà chỉ có người trí mới có khả năng lĩnh hội.

* ĐỊNH là trạng thái tâm phát sinh do CHÚ TÂM LIÊN TỤC Cảm giác toàn thân.

Trạng thái ĐỊNH gồm có sơ thiền, nhị thiền, tam thiền, tứ thiền là trạng thái tâm TÍCH CỰC – VUI – THOẢI MÁI, là thứ Hạnh phúc nội tâm kỳ diệu mà nhân loại ít ai biết đến. Trạng thái Định này nhiếp phục, giảm thiểu được tối thiểu 80% nỗi khổ cuộc đời. Và đặc biệt là đa phần mọi người đều thực hành được, là phương pháp dễ hành, dễ chứng nếu như nghe hướng dẫn đúng PHƯƠNG PHÁP thực hành.

Khi rèn luyện thành tựu kỹ năng Chú tâm liên tục, thì có thể suốt ngày sống, làm việc với tâm trạng Tích cực – Vui – Thoải mái, sẽ không còn khổ sở, nhọc nhằn, chán nản, lười nhác công việc như xưa.

Từ người công nhân làm vệ sinh đường phố, nhân viên phục vụ quán ăn, người trông trẻ, lao công, công nhân làm việc trong nhà máy, khu công nghiệp đến những người nông dân ngoài đồng ruộng, thậm chí những người đang ở trong tù… sẽ thay đổi được cuộc đời, sẽ làm việc với tâm trạng Tích cực – Vui – Thoải mái, sẽ không còn lười nhác, không còn khổ sở vì công việc.

Khi làm việc với sự Chú tâm liên tục, với tâm trạng Tích cực – Vui – Thoải mái thì sẽ làm việc CHÍNH XÁC, CHĂM CHỈ, THOẢI MÁI, NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG, THU NHẬP đều cao hơn bình thường.

Không những kỹ năng Chú tâm liên tục giúp cho năng suất lao động cao hơn mà còn làm cho người lao động thích nghi với mọi công việc “cao sang” hay “hèn kém” không còn ý nghĩ “Ta hơn” để bám víu vào việc cao sang, không còn ý nghĩ “Ta kém” nên tự ty, đau khổ khi phải làm việc hèn kém. Điều này sẽ giúp người đó TỰ LẬP về cuộc sống vật chất, không còn trông chờ, ỷ lại vào từ thiện, vào sự giúp đỡ của người khác. Phương pháp này mới là : Vừa thoát khổ, vừa thoát nghèo bền vững.

Để giúp đỡ mọi người VUI và HẾT KHỔ khi làm việc, Gosinga đang tổ chức các khoá thiền chú tâm liên tục 2 ngày để hiểu và thực hành phương pháp chú tâm liên tục cảm giác toàn thân này, để áp dụng vào mọi công việc hàng ngày. Hãy giúp mọi người đến được các khoá thiền chú tâm liên tục 2 ngày để họ vừa thoát khổ vừa thoát nghèo bền vững.

Thiền Sư Nguyên Tuệ

Trả lời