VỀ GIÀ CHÚNG TA DỰA VÀO AI ?

VỀ GIÀ CHÚNG TA DỰA VÀO AI

VỀ GIÀ CHÚNG TA DỰA VÀO AI

Một cụ già sống trong nhà dưỡng lão đã cay đắng thốt lên. Bà cười nhạt nói với tôi : “Già dựa ai ? Dựa tiền. Ai nuôi ? Tiền nuôi. Mình có tiền còn sai nó làm được, chứ không có tiền thì nó cũng bỏ thôi con à.”

Người có tiền thì nghĩ là về già sẽ dựa vào tiền, nhưng nếu không có tiền thì về già dựa vào cái gì ? Và suy nghĩ cho kỹ càng thì tiền có thể giải quyết được mọi vấn đề cuộc sống, đặc biệt là khi về già hay không ?

Sự thật tiền không giải quyết được mọi bệnh tật đặc biệt là bệnh nan y như ung thư, trầm cảm …, tiền không giải quyết được nỗi sợ bệnh, sợ chết. Tiền không thể giải quyết được sự xung đột trong gia đình vợ chồng con cái, tiền không thể giải quyết được nỗi cô đơn của tuổi già xa con, xa cháu. Tiền không chấm dứt được những suy nghĩ linh tinh vô bổ vô ích suốt cả ngày, những suy nghĩ làm phát sinh lo lắng, sợ hãi, hờn giận ghen tuông đau khổ. Tiền không thể làm chấm dứt được nỗi khổ của kiếp người, của luân hồi sinh tử.

Quan sát kỹ càng, sâu sắc thì hiện tại và khi về già không thể dựa vào tiền bạc, con cái, danh tiếng, quyền lực … những giá trị mà thế gian đề cao, để giải quyết mọi vấn đề cuộc sống, mọi khổ đau của cuộc đời, đặc biệt là khi về già.

Vậy thì ngay bây giờ và khi về già phải dựa vào cái gì để có thể giải quyết được mọi vấn đề, giải quyết được khổ đau của cuộc đời ?

Chỉ có một cách duy nhất là DỰA VÀO CHÍNH MÌNH KHÔNG DỰA VÀO MỘT GÌ KHÁC để giải quyết việc của chính mình, không một gì khác có thể giải quyết được việc của chính mình.

Dựa vào chính mình là như thế nào ?

Cách đầu tiên là Rèn luyện kỹ năng CHÚ TÂM LIÊN TỤC KHÔNG TẬP TRUNG và sống dựa vào Kỹ năng chú tâm liên tục không tập trung này, cụ thể là kỹ năng chú tâm liên tục Cảm giác toàn thân.

Chú tâm liên tục Cảm giác toàn thân sẽ phát sinh tâm trạng TÍCH CỰC – VUI – THOẢI MÁI liên tục từ sáng đến tối, sẽ sống với thứ Hạnh phúc nội tâm kỳ diệu : Tích cực – Vui – Thoải mái do Chú tâm liên tục mà có, không do tiền bạc, con cái, gia đình, sức khoẻ, danh tiếng, thành đạt mà có.

Do sống với thứ Hạnh phúc nội tâm kỳ diệu này mà có thể giải quyết được các vấn đề cuộc sống như nỗi sợ già, sợ bệnh, sợ chết, giải quyết được sự xung đột của vợ chồng con cái, giải quyết được nỗi khổ cô đơn khi về già, những suy nghĩ linh tinh vô bổ vô ích làm gia tăng lo lắng, sợ hãi ghen tuông hờn giận…

Khoá thiền Chú tâm liên tục cho người có gia đình, người cao tuổi, người về hưu của Gosinga đang chờ đón bạn để bạn kiểm chứng thứ Hạnh phúc nội tâm kỳ diệu này, thứ Hạnh phúc giúp bạn giải quyết mọi vấn đề cuộc sống, giảm thiểu và chấm dứt mọi đau khổ của cuộc đời ngay bây giờ, tại đây và cả khi già cả, ốm đau, bệnh tật.

Thiền Sư Nguyên Tuệ

Trả lời